Tiêu chuẩn đầu tiên trong ngành cơ khí nói chung đó là tính chính xác tuyệt đối. Bởi chỉ cần một chút sai sót trong quá trình chế tạo hay gia công thì coi như sản phẩm ấy đã trở nên vô dụng. Vậy phải làm sao để bánh răng thẳng nói riêng và các linh kiện cơ khí có thể đạt chất lượng nhất trong quá trình sản xuất? Câu trả lời nằm chính trong bài viết này.

Bánh răng thẳng
Tính chính xác là tiêu chuẩn đầu tiên của ngành cơ khí

Sử dụng phương pháp xọc răng để chế tạo bánh răng thẳng

Phương pháp xọc răng

Phương pháp xọc răng được dùng chủ yếu để gia công các vành răng hờ (có chỗ thoát dao). Đây là phương pháp chủ yếu để gia công các bánh răng nghiêng ăn khớp trong. Ưu điểm chủ yếu của phương pháp xọc răng so với phương pháp cắt răng bằng dao phay trục vít là độ góc cạnh nhỏ của prophin thân khai của các bánh răng có số răng ít.
Khi xọc răng thì bánh răng thẳng gia công ăn khớp với dao xọc 1. Các máy xọc răng được chế tạo chủ yếu có trục gá phôi thẳng đứng. Đối với các máy có kích thước trung bình thì khoẳng cách tâm (giữa tâm dao và tâm bánh răng gia công) được thay đổi nhờ dịch chuyển của giá dao, còn đối với các máy cỡ lớn – nhờ dịch chuyển của bàn máy. Máy xọc răng có rất nhiều model khác nhau và được nhiều nước trên thế giới chế tạo.

Bánh răng thẳng
Tính chính xác là tiêu chuẩn đầu tiên của ngành cơ khí

Các chú ý khi tiến hành sản xuất

Trong quá trình gia công trục dao thực hiện chuyển động tịnh tiến đi lại với tốc độ V₁ còn số vòng quay của nó được xác định nhờ hộp tốc độ 5 nhận chuyển động từ động cơ M. Trục dao l và bàn gá phôi 2 quay chậm ăn khớp với tốc độ ω₁ và ω₂. Tốc độ góc của trục dao l được điều chỉnh nhờ hộp chạy dao vòng 6. Khi dao xọc đi lên (quá trình chạy không) nó lùi ra khỏi bánh răng thẳng gia công theo phương hướng kính để lưỡi dao không chà sát vào răng gia công. Trục dao l sau mỗi hành trình của dao thực hiện dịch chuyển V₂ từ cơ cấu lùi dao 4.
Chiều dài hành trình của trục dao l bằng tổng của bề rộng vành răng b, chiều dài ăn dao l₁ và chiều dài thoát dao l₂. Vị trí hành trình của dao được điều chỉnh bằng cơ cấu lệch tâm 7. Số hành trình ăn dao hướng kính V₃ của dao để gia công tất cả các răng trong một vòng quay của bánh răng với khoảng cách tâm (giữa tâm dao và tâm bán răng gia công) xác định được điều chỉnh nhờ chạc chạy dao hướng kính 3.
Khi cắt răng nghiêng, dao xọc ngoài dịch chuyển dọc trục phôi còn có thêm chuyển động quay ω₃ được thực hiện nhờ cơ cấu dẫn hướng xoắn vít 8, nối trục dao với cơ cấu truyền động trục vít – bánh vít. Hướng của cơ cấu dẫn hướng xoắn vít và răng dao phải ngược với hương của bánh răng thẳng gia công. Hành trình của cơ cấu xoắn vít phải bằng hành trình của răng dao xọc P₁₀. Khi gia công các bánh răng théo cần tuôi dung dịch trơn nguội là Emunxi hoặc dầu công nghiệp.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận