Trong ngành cơ khí vốn có rất nhiều các phương pháp gia công, chế tạo sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Bánh răng nghiêng cũng vậy. Không chỉ riêng các phương pháp thông dụng như mài, cắt mà phương pháp bào răng cũng được sử dụng rất nhiều. Nhưng quy trình và các yêu cầu nghiêm ngặt thế nào thì sẽ được công ty Tùng Yên giới thiệu qua bài viết sau.

Bánh răng nghiêng
Trong ngành cơ khí vốn có rất nhiều các phương pháp gia công, chế tạo

Sử dụng phương pháp bào răng để chế tạo bánh răng nghiêng

Quy trình thực hiện bào răng

Cắt răng ngoài và răng trong trên các máy bào răng được thực hiện bằng phương pháp bao hình và định hình. Phương pháp bao hình cắt răng ăn khớp ngoài bằng dao răng lược (có hình dao như thanh răng). Prophin thân khai của mặt răng được tạo thành nhờ chuyển động bao hình và chuyển động thẳng đi lại của dao dọc theo trục bánh răng gia công.
Răng ăn khớp trong có thể được cắt bằng dao xọc hoặc dao chuyên dùng theo phương pháp bao hình trên các máy bào răng. Trên các máy bào răng của bánh răng nghiêng cũng có thể cắt răng bằng dao định hình (prophin của dao giống như prophin của rãnh răng) với phương pháp chia độ theo từng răng. Phương pháp này được dùng chủ yếu để gia công thô các bánh răng ăn khớp ngoài và trong có modun lớn.
Ở các máy bào răng cỡ trung bình và cỡ lớn, bàn máy dịch chuyển theo phương vuông góc với trục của nó và đồng thời thực hiện chuyển động quay, còn chuyển động tịnh tiến tiến bao hình với chuyển động của bàn máy do trụ dao (giá dao) thực hiện. Trong quá trình gia công bánh răng tốc độ cao, dao dịch chuyển từ trên xuống dưới theo đường thẳng nằm trong mặt phẳng song song với trục của phôi.

Bánh răng nghiêng
Trong ngành cơ khí vốn có rất nhiều các phương pháp gia công, chế tạo

Các răng của dao chi cắt khi đi xuống, còn lúc đi lên đao lùi ra để tránh chà sát vào mặt gia công. Các máy bào răng của bánh răng nghiêng của Thụy Sĩ cho phép cắt răng thẳng, răng nghiêng, răng chữ V có rãnh thoát và thanh răng. Các dao răng lược được dùng cho các máy trên dây cũng do Thụy Sĩ chế tạo. Dao răng lược thẳng được dùng để cắt thô và cắt tinh các bánh răng thẳng và các bánh răng có nghiêng ăn khớp ngoài và ăn khớp trong.

Sử dụng dao sao cho đúng cách nhất

Dao răng lược nghiêng khi gia công được gá nằm ngang (song song với mặt đầu của bánh răng) để gia công bánh răng có nghiêng và bánh răng chữ V có số răng nhỏ hơn dao răng lược vạn năng thông thường. Dao răng lược có 2 ÷ 3 răng với chiều cao khác nhau được dùng để gia công thô các bánh răng modun lớn.
Dao một răng được dùng để gia công các bánh răng có modun lớn hơn modun của bánh răng được gia công bằng dao răng lược. Ưu điểm của dao một răng là nó có thể gia công được các bánh răng nghiêng có modun khác nhau. Loại dao này thường được dùng để gia công các bánh răng có số răng nhỏ.
Mọi chi tiết xin liên hệ:

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận