Ngành cơ khí vốn là ngành được nhà nước rất quan tâm và chú trọng, do có mối liên hệ chặt chẽ với sự công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Để sản xuất được một sản phẩm bánh răng cơ khí đạt tiêu chuẩn cao thì các công nhân phải áp dụng thuần thục các phương pháp chế tạo, gia công sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Vậy công nghệ đó là gì mà lại có thể khiến mỗi sản phẩm luôn đạt chất lương cao, tiêu chuẩn nhất? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Banh rang hop so

Bánh răng hộp số

Lý giải tại sao bánh răng cơ khí đạt tiêu chuẩn cao

Sử dụng công nghệ dập nguội thể tích

Dập nguội thể tích được dùng trong chế tạo máy để chế tạo các chi tiết có hình dạng phức tạp và các bánh răng các loại, đặc biệt là các phôi trục răng trụ và trục răng côn. Dung sai của đường kính ngoài và đường kính trong nằm trong khoảng 0,2 ÷ 0,25 mm.

Phương pháp dập nguội thể tích được dùng để chế tạo bánh răng cơ khí hoặc các chi tiết khác bằng thép có lượng cacbon 0,15 ÷ 0,4%. Nếu lượng cacbon lớn hơn 0,455 thì khi dập cần phải nung nóng phôi tới nhiệt độ thích hợp.

Áp dụng công nghệ ép kim loại bột

Phương pháp này được dùng để chế tạo phôi bánh răng trụ, răng côn làm việc trong các loại máy bơm, các bộ ly hợp an toàn v.v… Vật liệu thường là các loại bột sắt có trộn thêm các thành phần hợp kim như niken, crom, molipden, v.v… Các loại bột này được trộn đều với nhau và cân chính xác trọng lượng, sau đó đem ép ở trạng thái nguội trong bộ khuôn hở dưới áp lực của chày ép.

bánh răng cơ khí
Công nhân phải áp dụng thuần thục các phương pháp chế tạo

Phôi bánh răng cơ khí sau khi ép được thiêu kết trong lò với nhiệt độ 1150 ÷ 1350°C, với nhiệt độ nóng chảy của kim loại nền (thép). Sau khi thiêu kết xong, phôi bánh răng lại được nung nóng tới nhiệt độ 800 ÷ 1000°C và đem ép thành bánh răng trong bộ khuôn hở. Quy trình làm nguội chi tiết được thực hiện trong môi trường có khi bảo vệ. Tùy thuộc vào công dụng của bánh răng mà chúng phải trải qua gia công cơ bổ sung và nhiệt luyện.

Để ép bánh răng từ kim loại bột người ta có thể ứng dụng dây chuyền tự động. Quá trình ép trên dây chuyền tự động bao gồm các bước sau đây: cân bột và cho vào vỏ đựng mềm ở trạng thái khô, thiêu kết ở nhiệt độ cap (1315°C): ép nóng trên máy ép lệch tâm. Tất cả các bước đều do máy thực hiện, kể cả tự động kiểm tra chất lượng ở mỗi công đoạng của quá trình.

Dây chuyền tự động này cho phép chế tạo bánh răng của răng thẳng của bộ vi sai ô tô. Các bánh răng cơ khí được chế tạo có trọng lượng 75 ÷ 1000 gram và đường kính lớn nhất là 114 mm. Phương pháp ép kim loại bột nói chung cho phép tiết kiệm đáng kể vật liệu, ví dụ chế tạo 1 tấn phôi từ kim loại bột có thể tiết kiệm được 2 tấn thép cân.
Mọi chi tiết xin liên hệ

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận