[:vi]Để chế tạo cũng như gia công bánh răng các loại có khá nhiều phương pháp. Song mỗi một phương pháp lại có một ưu – nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người công nhân sẽ áp dụng các phương pháp chế tạo khác nhau, phù hợp nhất với sản phẩm. Sau đây, công ty Tùng Yên xin được giới thiệu 2 phương pháp thông dụng nhất, đó là chon nóng và cán nóng bánh răng.

bánh răng các loại
Có nhiều phương pháp để chế tạo bánh răng

Sử dụng phương pháp chôn nóng và cán nóng để chế tạo bánh răng các loại

Sử dụng phương pháp chôn nóng trên máy tự động

Phương pháp này được dùng để gia công phôi dạng đĩa, các vòng ổ bi v.v… Quy trình công nghệ chon hoàn toàn được tự động hóa. Vật liệu ban đầu là phôi thanh cán nóng. Các phôi thanh nằm trên giá treo được tự động chuyển đến lò nung cảm ứng để nung nóng tới nhiệt độ rèn. Các con lăn của cơ cấu chạy dao đẩy các phôi sau khi được nhung nóng tới máy dập nóng nằm ngang. Tại vị trí cắt đoạn, phôi thanh của bánh răng các loại được cắt tới cối đập.
Ở vị trí đầu tiên 1 (đôi khi 2 vị trí) thực hiện quá trình chồn sơ bộ để đạt được sự phân bố đều vật liệu và tẩy sạch vẩy sắt. Tại vị trí 2: chồn thô, còn tại vị trí 3, chồn tinh. Vị trí 4 được dùng để đột lỗ. Phôi được hình thành trong khuôn lò, do đó nó không có ba via. Bề mặt của phôi sạch, tính chất cơ lý của phôi tốt, độc chính xác cao và lượng dư gia công cơ nhỏ.
Chế tạo bánh răng trên máy tự động nhiều vị trí có thể giảm được 25% khối lượng vật liệu so với bánh răng được chế tạo trên máy dập nằm ngang. Năng suất của máy đạt 70 ÷ 100 chiếc/phút. Khi chồn phôi có đường kisnh67 mm và chiều cao 40 mm năng suất của máy tự động nhiều vị trí đạt 70 chiếc/phút, còn lượng dư chiếm khoảng 6% trọng lượng của phôi.

bánh răng các loại
Có nhiều phương pháp để chế tạo bánh răng

Cán nóng bánh răng trụ

Phương pháp chế tạo bánh răng các loại này này được ứng dụng ở các nhà máy chế tạo ô tô ở một số nước trên thế giới để cán bánh răng trụ có modun lớn hơn 6 mm thay cho bước cắt răng thô. Phôi 1 được đặt giữa 2 chi tiết hình cốc 2, 3 cửa đồ gá máy cán răng. Tại đây, phôi được nung nóng bằng dòng điện cao tần tới nhiệt độ 1100 ÷ 1150°C.
Các răng của bánh răng được cán qua 2 bước:
– Bước 1: các con lăn nhẵn 5, 6 cán phôi nung để đạt kích thước ngoài của bánh răng.
– Bước 2: phôi bánh răng cùng bộ cảm biến (để nung nóng) dịch chuyển đến vị trí của các con lăn có răng và sau khi nung nóng lần thứ hai, các răng được cán bằng các con lăn có răng 4, 7. Thời gian cán bánh răng có modun m = 6 mm, số răng z = 46, bề rộng b = 70 mm là 2 ÷ 4 phút.
Vì kích thước của bánh răng sau khi cán có độ chính xác không cao cho nên sau khi cán nóng cần gia công cơ bổ sung. Theo thực tế thì bánh răng các loại sau khi cán nóng có độ chính xác như sau: độ đảo hướng kính 0,8 ÷ 1 mm, dao động khoảng pháp tuyến chung 0,5 ÷ 0,7 mm, lượng dư một phía của mặt răng 1,5 ÷ 2 mm. Tuổi bền của các con lăn có răng đạt 2500 ÷ 3000 chi tiết. Sử dụng phương pháp cán nóng bánh răng trụ cho phép tiết kiệm được 20% trọng lượng phôi, tăng độ bền của răng lên 20 ÷ 30% và giảm được khối lượng gia công cơ khoảng 30 ÷ 40%.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận