Vật liệu gia công cơ khí được ứng dụng nhiều nhất

Đây là một quá trình đòi hỏi kỹ thuật cao trong từng khâu và kinh nghiệm của người thợ cũng như kỹ sư cơ khí trong chế tạo máy móc. Tuy nhiên để tạo ra những sản phẩm cơ khí thì cần có những vật liệu tốt và phù hợp, vì vậy để làm rõ vấn đề này, sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến một số loại vật liệu thường dùng trong gia công cơ khí mà được nhiều khách hàng lựa chọn.

Gang hợp kim dùng gia công cơ khí theo yêu cầu

Gang hợp kim dùng gia công cơ khí

Các vật liệu cơ khí phổ biến nhất

Gang

Gang được biết đến là hợp kim của sắt và cacbon cùng một số nguyên tố khác như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu… là vật liệu có hàm lượng cacbon trong gang lớn hơn 2,14% .

  • Tình chất của gang: Gang là loại hợp kim  có tính đúc tốt và với độ chảy loãng cao, độ co ngót ít, dễ điền đầy vào khuôn. Gang là vật liệu chịu được lực nén rất mạnh, chịu tải trọng tĩnh khá tốt và chịu mài mòn tốt.
  • Nhược điểm lớn nhất của gang là: có tính dòn và chịu va đập kém. Do vậy thường được sử dụng để gia công cơ khí theo yêu cầu cho các chi tiết máy có hình dánh phức tạp như:  vỏ máy, thân máy, bánh đai, trục khuỷu, bánh đà, bánh răng,  trục cán, ổ trượt , …
  • Gang có 2 loại chính: gang trằng và gang graptit mỗi loại có thành phần và chất vật lý đặc trưng.

Thép

Thép là hợp kim của sắt và cacbon và cùng một số nguyên tố khác như Si, P, Mn, S, Cr, Ni, Cu,  Mo, Mg,… hàm lượng cacbon trong thép khá nhỏ hơn 2,14%.

 

Thép dùng trong gia công cơ khí theo yêu cầu

Thép dùng trong gia công cơ khí

  • Các loại thép chính:

+Thép cacbon: ngoài sắt và cacbon thì còn các nguyên tố khác gọi là tạp chất trong thành phần của thép như: Mn, Si, P,..

+Thép hợp kim: ngoài sắt và cacbon và có các tạp chất, đó là các nguyên tố được người ta đưa vào cho phù hợp gồm có: W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N….

  • Tính chất của thép: Thép có cơ tính tổng hợp cao và có tính ứng dụng công nghệ tốt, có nhiều chủng loại nên được ứng dụng rất đa dạng trong gia công cơ khí, xây dựng, đóng tàu, …

Các loại vật liệu khác:

Kim loại đen, hợp kim màu, kim loại cứng, … được ứng dụng trong gia công cơ khí theo yêu cầu với tùy từng chi tiết máy nhất định mà sử dụng các loại vật liệu này sao cho phù hợp và nâng cao được độ bề cũng như chất lượng của máy móc.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công cơ khí

+ Báo giá dịch vụ gia công cơ khí

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận