Trong cơ khí, so với bộ truyền xích hay bánh răng thì bộ truyền trục vít, bánh vít ít gặp hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về trục vít bánh vít trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm trục vít bánh vít

Truyền động trục vít bánh vít hoạt động theo nguyên lý ăn khớp truyền chuyển động và công suất giữa 2 trục chéo nhau trong không gian. Góc giữa 2 trục thường bằng 90 và thường trục vít sẽ là trục dẫn động. Có cấu tạo bao gồm có trục vít bánh vít phối hợp với nhau cùng với sự ăn khớp giữa ren của  trục vít và răng của bánh vít. 

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

Bánh vít giống như 1 loại bánh răng nghiêng – Thường làm bằng hợp kim màu. cụ thể là hợp kim của đồng( đồng thanh).

truc-vit-banh-vit

Phân loại trục vít

– Theo hình dạng mặt chia của trục vít: Trục vít trụ, trục vít Globoid (trục vít lõm).

– Theo hình dạng ren của trục vít:

+ Trục vít Archimedes: giao tuyến giữa mặt ren và mặt phẳng chứa đường tâm trục là đường thẳng. Giao tuyến giữa mặt ren và mặt phăng vuông góc với đường tâm trục là đường xoắn Archimedes.

+ Trục vit Convolute: Giao tuyến giữa mặt ren và mặt phẳng vuông góc với phương ren là đường thẳng. Giao tuyến giữa mặt ren và mặt phăng vuông góc với đường tâm trục là đường xoắn Convolute.

+ Trục vít thân khai: giao tuyến giữa mặt ren và mặt pháp tuyến với mặt trụ cơ sở là đường thẳng. Giao tuyến giữa mặt ren và mặt phăng vuông góc với đường tâm trục là đường thân khai.

– Theo số mối ren:

+ Trục vít một mối ren.

+ Trục vít nhiều mối ren.

 Tùy từng đặc trưng và tính ưu việt của từng loại mà phạm vi sử sụng của trục vít và bánh vít sẽ khác nhau. Trong cơ khí chế tạo, thường thấy Bộ truyền trục vít – bánh vít được sử dụng rộng rãi trong cơ cấu phân độ, hay các trục vime của máy gia công( máy tiện…..). Và cũng thường sử dụng trong các cơ cấu nâng vì có đặc tính ưu việt là khả năng tự hãm.

– Như vậy thì ưu điểm chủ yếu của bộ truyền trục vít bánh vít là:

+ Tỷ số truyền lớn

+ Làm việc êm, không ồn

+ Có khả năng tự hãm

+ Có độ chính xác động học cao

– Tuy nhiên bộ truyền trục vít cũng tồn tại những nhược điểm không nhỏ như: Hiệu xuất thấp, sinh nhiệt nhiều do vận tốc trượt lớn. Ngoài ra thì giá thành chế tạo đắt do vật liệu chế tạo bánh vít thường là kim loại màu để giảm ma sát. 

Vật liệu được sử dụng chủ yếu để chế tạo bộ truyền trục vít bánh vít hiện nay ngoài thực tế đó là: Trục vít thường làm bằng thép. Bánh vít thường làm bằng hợp kim màu, cụ thể là hợp kim của đồng( đồng thanh). Tại sao lại sử dụng như vậy?

Thực tế thì trục vít( thường là trục dẫn động) được làm bằng thép và liền với trục vì chịu tải lớn, còn bánh vít ( thường là bánh bị dẫn động, nhận chuyển động từ trục vít) cho nên bề mặt làm việc của bánh vít phải làm bằng vật liệu kém bền hơn, và hợp kim màu, cụ thể là hợp kim đồng được sử dụng chủ yếu vì đồng có rất nhiều tính năng phù hợp với điều kiện làm việc của trục vít – bánh vít.

Tham khảo:

+ Bánh răng nghiêng là gì?

Ưu nhược điểm của trục vít – bánh vít

Ưu điểm: Loại truyền động này có tỉ số truyền lớn, có khả năng hãm, làm việc êm,
Nhược điểm: hiệu suất thấp, sinh nhiệt nhiều  và cần dùng loại vật liệu có khả năng giảm ma sát lớn nhưng giá thành rất đắt

mua-banh-vit-truc-vit

Ứng dụng của bánh vít – trục vít

Truyền động trục vít và bánh vít được ứng dụng: trong palang xích, kích vít, hộp giảm tốc, tuốc năng máy quạt, cơ cấu lên dây đàn và mái hiên di động, cơ cấu gạt nước kính ô tô.

Ngoài ra còn có các loại truyền động thông dụng trên, máy xây dựng còn có các kiểu truyền động khác như truyền động cáp, truyền động bánh răng chốt, cơ cấu quay và thanh truyền

Gia công trục vít bánh vít 

Về mặt kết cấu dụng cụ cắt dạng trục vít hoàn toàn giống trục vít sẽ ăn khớp với bánh vít gia công khi làm việc. Chỉ khác đường kính ngoài của trục vít ăn khớp một trị số bằng khe hở hướng kính. Gia công bánh vít thực hiện trên máy phay lăn răng hoặc máy phay ngang.

Chúng tôi – công ty Cơ Khí TÙNG YÊN có nhiều năm KN gia công bánh răng với độ chính xác tuyệt đối, chất lượng cao, độ bên tương đương hàng nhập ngoại. 

Mọi chi tiết và tư vấn gia công trục vít, bánh vít hay các chi tiết cơ khí, vui lòng liên hệ CƠ KHÍ TÙNG YÊN theo thông tin sau:

 

Để giúp quý khách hàng có được trải nghiệm các sản phẩmdịch vụ chất lượng và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất tại Tùng Yên mọi thông tin liên hệ chi tiết:

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận