Vai trò của hộp số bánh răng trong hệ thống truyền lực

Để các cỗ máy hoạt động một cách tốt nhất thì các loại dầu nhớt là không thể thiếu. Hộp số bánh răng  có vận hành tốt và bền bỉ thì dầu nhớt đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết sau sẽ giúp các khách hàng, người sử dụng có thể lựa chọn được một loại dầu nhớt tốt nhất cho cỗ máy của mình.

Hộp số bánh răng

Vai trò của hộp số bánh răng trong hệ thống truyền lực

 

Vai trò của hộp số bánh răng

Theo lý thuyết động cơ đốt trong thì động cơ chỉ sinh công và mô men xoắn tối đa ở dải tua máy hẹp.

Điển hình như công suất động cơ cực đại ở vòng tua 5.500 vòng/phút thì hộp số cho phép tỉ số truyền của động cơ và cầu dẫn động thay đổi khi xe tăng và giảm tốc độ. Do đó, cần thay đổi số để động cơ luôn làm việc ở dưới điểm tới hạn và hoạt động gần với vòng tua lý tưởng nhất. Điều đó lý giải sự cần thiết khi chuyển số.

Tham khảo thêm bánh răng thẳng tại đây.
Theo lý thuyết, đường biểu diễn lực truyền động của động cơ cần phải thay đổi liên tục như đường cong. Ở chế độ lý tưởng, hộp số bánh răng sẽ duy trì được tỷ số truyền để động cơ luôn luôn hoạt động ở vòng tua máy tối ưu nhất. Đây chính là nguyên lý được áp dụng cho loại hộp số vô cấp CVT khá phổ biến thời nay trong động cơ ô tô của Honda, Nissan, …

Nhược điểm của hộp số này là mô men sinh ra không lớn bằng loại bánh răng truyền thống do sự trượt của dây đai trên mặt côn. Hơn nữa, vật liệu chế tạo cũng yêu cầu khắt khe hơn nhiều so với hộp số của bánh răng cơ khí.

Hộp số bánh răng

Hộp số bánh răng

Hộp số bánh răng hoạt động như thế nào?

  • Cơ cấu truyền lực thường có hai bánh răng, một chủ động và một bị động.
  • Tốc độ quay tùy thuộc vào số răng hay đường kính của mỗi bánh răng đó.
  • Hộp số tay thường sử dụng hai loại: bánh răng trụ răng thẳng và trụ răng ghiêng.
    • Bánh răng trụ răng thẳng: có đường sinh song song với đường tâm của trục bánh răng. Thường gây tiếng ồn và không bền nên ít được sử dụng cho các bánh răng chủ động chính, được sử dụng cho các bánh răng trượt.
    • Bánh răng trụ răng nghiêng: có đường sinh nghiêng một góc so với đường tâm trục bánh răng. Hộp số bánh răng hiện đại thường sử dụng các bánh răng răng nghiêng cho các bánh răng chủ động chính.
  • Khi trục sơ cấp truyền chuyển động quay và momen quay cho trục thứ cấp, tốc độ quay sẽ giảm xuống và momen quay sẽ tăng lên theo tỷ số truyền giảm tốc của bánh răng này.
  • Khi đó momen đầu thứ cấp = momen đầu sơ cấp x Tỷ số truyền và số vòng quay đầu sơ cấp = Số vòng quay đầu thứ cấp x Tỷ số truyền.
  • Sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao, cho độ chính xác và vận hành máy móc êm ái nhất.

Hộp số bánh răng tại Tùng Yên

Hộp số bánh răng tại Tùng Yên trước khi đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng đảm bảo được kiểm tra ngặt nghèo tại khâu kỹ thuật với các chuyên gia hàng đầu. Do đó không có sản phẩm lỗi trên thị trường. Bảo hành dài hạn với sản phẩm Chế tạo bánh răng tại Tùng Yên nhằm cam kết chất lượng và mang đến cho khách hàng sự yên tâm tin tưởng tuyệt đối.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: tyc.com.vn