Chế Tạo Bánh Vít

Bánh vít là bộ phận không thể thiếu trong rất nhiều các loại máy móc. Tuy đây chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng chế tạo rất phức tạp. Vì vậy, khi có nhu cầu chế tạo bánh vít các doanh nghiệp thường tìm đến các cơ sở gia công uy tín, chuyên nghiệp như Cơ khí Tùng Yên để có được sản phẩm bánh vít với chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Các phương pháp chế tạo trục vít

Ứng dụng của bánh vít trong cuộc sống hằng ngày

Bánh vít được dùng trong truyền động trục vít để truyền động cho 2 trục chéo nhau một góc 90 độ. Bánh vít là bánh bị dẫn. Truyền động bánh vít được sử dụng hầu trong các loại máy: máy trục, ô tô, máy cắt gọt kim loại và dùng để truyền công suất nhỏ hơn hoặc bằng 50 KW. Ở nhiều nước người ta đã xây dựng nhà máy , phân xưởng chuyên sản xuất bánh răng, bánh vít với trình độ cơ khí hóa và tự động hóa cao.

chế tạo bánh vít

Chế tạo bánh vít là một công việc tương đối phức tạp. Truyền động bánh vít ngoài các yêu cầu tính toán, thiết kế thì bộ truyền động này phải dựa theo thực tế tình trạng làm việc, tiếp theo là lựa chọn các thông số tính toán. Vì vậy, khi có nhu cầu gia công bánh vít các doanh nghiệp thường tìm đến các cơ sở gia công cơ khí uy tín, chuyên nghiệp như Cơ khí Tùng Yên.

 

Xem thêm: Gia công bánh răng chính xác theo yêu cầu số 1 Việt Nam

Xem thêm: [Số 1 VN] Gia công bánh răng vi sai theo yêu cầu

Cách chế tạo bánh vít tại Cơ khí Tùng Yên

Khi chế tạo bánh vít, trước hết cần có dao. Dao về cơ bản giống trục vít ăn khớp với bánh vít định chế tạo: cùng bước xoắn, cùng số đầu mối, tuy nhiên  khích thước có thể khác một chút.

chế tạo bánh vít

Ví dụ đường kính ngoài hơi lớn hơn để cắt tạo khe hở chân răng của bánh vít, ren hơi gầy hơn để tạo lượng dư mài hoặc chạy rà trên bánh vít. Điểm khác cơ bản là trên dao tạo các lưỡi cắt (thường là do các rãnh phay tạo thành). Khi cắt gọt, vị trí của dao và phôi bánh vít, tốc độ quay của chúng giống như khi ăn khớp (phải có máy phay lăn răng mới làm được điều này) nhưng lúc đầu khoảng cách trục lớn hơn, dao và phôi không chạm nhau.

Trong quá trình dao và phôi quay, khoảng cách này giảm dần, xảy ra sự cắt gọt tạo thành răng của bánh vít. Giảm đến khoảng cách trục của bộ truyền thì thôi.
Cách nêu trên chỉ có thể thực hiện được ở những nhà máy có đủ điều kiện như Cơ Khí Tùng Yên: có máy phay lăn răng và dao tiêu chuẩn(hoặc có thể chế tạo dao).

Khi không yêu cầu cao về chất lượng, có thể gia công theo những cách sau:
– Dùng dao phay đĩa phay từng răng của bánh vít trên máy phay vạn năng.

Chú ý: Dao phải có profin gần giống profin răng bánh vít, đường kính ngoài bằng đường kính trục vít ăn với bánh vít định chế tạo. Phải xoay dao hợp với chiều nghiêng của răng bánh vít.
– Chạy cà răng bánh vít vừa phay trên: Làm dao cà có dạng giống hệt trục vít ăn với bánh vít định chế tạo, trên đó có phay một số rãnh dọc để tạo lưỡi cắt và tôi cứng tương đối. Cặp dao cà lên trục chính máy tiện (có chống tâm).

– Làm đồ gá lắp phôi bánh vít lên bàn dao máy tiện, cho phép bánh vít quay tự do trên trục thẳng đứng. Chỉnh vị trí của dao và phôi bánh vít giống như khi ăn khớp nhưng khoảng cách trục hơi xa mà vẫn có sự ăn khớp giữa chúng. Cho trục chính máy tiện quay, dao quay sẽ làm bánh vít quay theo. Dùng bàn dao ngang giảm dần khoảng cách trục, dao sẽ gọt dần bánh vít cho đến khi đạt khoảng cách trục yêu cầu.

chế tạo bánh vít

Chế tạo bánh vít không hẳn quá khó khăn, tuy nhiên đòi hỏi về sự cầu kỳ trong từng chi tiết. Điều đặc biệt cần có máy móc, dao phù hợp và trình độ công nhân phải có tay nghề cao thì mới có được những sản phẩm bánh vít đạt tiêu chuẩn.

Đến với Cơ khí Tùng Yên, quý khách chỉ cần đưa ra những yêu cầu về sản phẩm, còn lại Tùng Yên đã có sẵn các máy móc, dao phay hiện đại cùng đội ngũ công nhân lành nghề sẵn sàng cho ra những sản phẩm bánh vít đạt tiêu chuẩn chất lượng mà khách hàng yêu cầu

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh

Báo giá giúp mình đơn hàng chế tạo bánh vít

Hải

Tùng Yên gửi giúp mình báo giá dịch vụ chế tạo bánh vít theo yêu cầu nhé. Đơn vị mình đang cần gấp

Tuyến 0987362586

Mình cần tư vấn chế tạo bánh vít cho máy kéo

Vinh

Mình cần chế tạo bánh vít cho hệ thống lái ô tô