Với công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, việc máy móc thay thế sức lao động cho con người đã không còn xa lạ gì. Thậm chí điều này mang tới sự tiến bộ cho nhân loại. Con người cũng có nhiều thời gian để làm các việc trí óc hơn. Và trong các cỗ máy thông minh do chính con người sáng chế kia có sự góp sức không nhỏ của bánh răng nghiêng trái. Bài viết này xin được đưa ra khái niệm chung về độ chính xác của truyền động của bánh răng nghiêng.

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

bánh răng nghiêng trái

Bánh răng nghiêng trái

Máy móc thay thế sức lao động cho con người đã không còn xa lạ gì

Khái niệm chung về độ chính xác của truyền động bánh răng nghiêng trái

Khái niệm chung

Tính chất chung về độ chính xác của truyền động bánh răng như độ bền, tuổi thọ và độ làm việc êm phụ thuộc trước hết vào độ chính xác chế tạo và lắp ráp của chúng.Các sai số của máy, của dao, sai số gá đặt phôi, biến dạng của hệ thống công nghệ và các yếu tố khác có ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của bánh răng.
Để đảm bảo độ chính xác của bộ truyền , độ chính xác của bánh răng nghiêng phải phải được xác định theo tiêu chuẩn của Nhà Nước. Tiêu chuẩn này quy định 12 cấp chính xác khác nhau. Để đảm bảo độ chính xác của bánh răng nghiêng trái được xác định khi thiết kế bộ truyền xuất phát từ công dụng, điều kiện làm việc, kích thước và các yếu tố khác của chúng.

Bánh răng nghiêng trái

Bánh răng nghiêng trái tại Tùng Yên

Độ chính xác của bánh răng được đặc trưng bằng các chi tiết sau đây:

• Độ chính xác động học

• Độ ổn định khi làm việc

• Độ chính xác tiếp xúc

• Khe hở mặt bên

Độ chính xác động học đặc trưng sai số góc quay (1 vòng) của bánh răng. Độ chính xác này rất quan trọng đối với các truyền động có tính đến góc quay như truyền động phân độ của các máy cắt răng hoặc các cơ cấu đo đếm.
Độ ổn định khi làm việc đặc trưng cho ổn định của tốc độ quay của bộ truyền động trong 1 vòng quay của bánh răng. Dao động của tốc độ quay sẽ gây ra tải trọng động học, rung động và tiếng ồn của bộ truyền. Độ chính xác này rất quan trọng đối với truyền tải lực làm việc với tốc độ lớn.

bánh răng nghiêng tráiĐộ chính xác rất quan trọng đối với các truyền động

Độ chính xác tiếp xúc có ảnh hưởng đến mức độ tập trung tải trọng trên các vùng khác nhau của bề mặt của bánh răng nghiêng trái, ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của bộ truyền. Độ chính xác tiếp xúc được đặc trưng bằng vết tiếp xúc ( diện tích và hình dáng) của mặt răng khi ăn khớp trong bộ truyền. Độ chính xác này rất quan trọng đối với các bộ truyền có tải trọng lớn và tốc độ thấp.

Độ chính xác

Độ chính xác được quy định theo tiêu chuẩn ROCT và TCVN cho các modun m = 1 ÷ 50mm, góc ăn khớp α = 20° và đường kính vòng chia ≤ 5000mm . Theo tiêu chuẩn ROCT và TCVN thì độ chính xác của bánh răng được được chia ra làm 12 cấp, trong đó cấp 1 có độ chính xác cao nhất và cấp 12 có độ chính xác thấp nhất. Tuy nhiên, trong thực tế người ta chỉ dùng các cấp chính xác trong chế tạo bánh răng nghiêng trái từ 3 ÷ 11 và trong ngành chế tạo máy các cấp chính xác 5 ÷ 9 được dùng nhiều nhất.

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận