Trong kỹ thuật cơ, tỷ lệ bánh răng là một thước đo trực tiếp về tỷ lệ tốc độ quay của hai hoặc nhiều bánh răng liên kết. Theo nguyên tắc chung, khi xử lý tính toán bánh răng, nếu bánh răng (trực tiếp nhận lực quay từ động cơ) lớn hơn bánh răng hướng dẫn, sau này sẽ quay nhanh hơn, và ngược lại. Chúng ta có thể diễn đạt khái niệm cơ bản này với công thức Tốc độ bánh răng = T2 / T1, trong đó T1 là số răng trên bánh răng thứ nhất và T2 là số răng trên trục thứ hai .

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

chế tạo cơ khí chính xác

chế tạo cơ khí chính xác

Tìm tỷ số bộ truyền của bánh răng

Bắt đầu tính toán bánh răng với một chiếc xe hai bánh. Để có thể xác định tỷ số bánh răng, phải có ít nhất hai bánh răng liên kết với nhau. Thông thường, bánh răng thứ nhất là bánh răng gắn với trục động cơ, bánh răng thứ hai là bánh lái gắn với trục tải. Cũng có thể có thêm bất kỳ số lượng bánh răng nào giữa hai chiếc này để truyền tải điện từ bánh răng tới bánh răng định hướng.

Bây giờ, chúng ta hãy tập trung  vào chỉ hai bánh răng trong đó. Để có thể tìm được tỉ số bánh răng, các bánh răng này phải tương tác với nhau – nói cách khác, răng của chúng cần phải được nối lưới và khớp với nhau.

Đếm số răng trên bánh răng.

Một cách đơn giản để tìm ra tỉ số giữa hai bánh răng liên hợp là so sánh số răng (các nhô lên giống như gờ nhô ở cạnh của bánh xe) mà cả hai đều có. Bắt đầu bằng cách xác định có bao nhiêu răng trên bánh răng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đếm bằng tay hoặc đôi khi bằng cách kiểm tra thông tin này được gắn nhãn trên bánh răng. Tham khảo thêm thông số bánh răng tại đây.

bánh răng thẳng

bánh răng thẳng

Ví dụ

Giả sử rằng bánh răng nhỏ hơn trong hệ thống có 20 răng. Đếm số răng trên bánh răng. Tiếp theo, xác định có bao nhiêu răng trên bánh răng lớn, trong ví dụ bánh răng định hướng có 30 răng.

Tính toán bánh răng bằng phép chia. Bây giờ biết có bao nhiêu răng trên mỗi bánh răng, có thể tìm thấy tỷ lệ bánh tương đối đơn giản. Tùy thuộc vào yêu cầu, có thể viết câu trả lời dưới dạng thập phân hoặc theo dạng tỷ lệ (tức là x: y).Trong ví dụ, chia 30 răng của bánh răng cho 20 răng của ổ bánh răng sẽ cho chúng ta 30/20 = 1,5. Cũng có thể viết bài này bằng 3/2 hoặc 1,5: 1, v.v …

Tỷ số này có nghĩa là bánh răng nhỏ hơn phải tăng gấp 1,5 lần để có thể có được một bánh răng lớn hơn để thực hiện một lượt hoàn chỉnh. Điều này có ý nghĩa vì bánh răng có bánh răng lớn hơn, nó sẽ quay chậm hơn .

Xưởng thiết kế bánh răng theo yêu cầu

Để tìm được chi tiết bánh răng phù hợp với sản phẩm cũng như yêu cầu của khách hàng, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết cho quý khách với đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm và nhiệt tình nhất. Bên cạnh việc tư vấn các sản phẩm chi tiết máy có sẵn, chúng tôi còn nhận đặt hàng thiết kế các mẫu chi tiết với yêu cầu tính toán bánh răng cho trước. Xin vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận